Đập thủy điện cao gấp rưỡi Tam Hiệp đi vào hoạt động

Đập Ô Đông Đức sản xuất điện từ cả 12 máy phát hôm 16/6, cung cấp điện từ thung lũng Dương Tử ở miền tây nam tới những khu vực đông dân nhất trong nước.

Đập Ô Đông Đức ở ranh giới giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên. 
 
Ô Đông Đức – đập thủy điện lớn thứ 7 trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện trong nước ngày càng tăng đồng thời giảm lượng khí thải. Yang Zongli, giám đốc dự án xây đập, cho biết 12 turbine của trạm có thể giúp quốc gia đạt mục tiêu giảm ít nhất 65% lượng khí thải carbon dioxide từ mức năm 2005 vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060. Sau khi tất cả turbine đi vào hoạt động, nguồn cung cấp điện cho khu vực Quảng Đông – Hong Kong – Macau sẽ được đảm bảo.
 
Trạm thủy điện Ô Đông Đức sẽ cung cấp trung bình 38,9 tỷ kilowatt giờ (KWH) điện một năm sau khi hoạt động hết công suất, tương đương đốt 12,2 triệu tấn than đá, giúp giảm 30,5 triệu tấn khí thải carbon dioxide. Chỉ riêng công suất điện một ngày của trạm đã đủ đáp ứng nhu cầu điện của 300.000 người trong một năm. Sau khi cụm máy phát điện đầu tiên bắt đầu chạy cuối vào tháng 6/2020, trạm sản xuất 24 tỷ KWH, đủ cấp cho thành phố 8,5 triệu người trong 8 tháng.
 
Đập Ô Đông Đức trị giá 18,7 tỷ USD bắc qua sông Kim Sa, nhánh thượng nguồn của sông Dương Tử, gần ranh giới giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên. Năm 2015, trước khi khởi công xây dựng, các nhà địa chất học và chuyên gia về nước cảnh báo xây đập ở khu vực dễ xảy ra động đất rất mạo hiểm và con đập có thể phá hủy sinh thái ở hạ lưu sông Dương Tử.
 
Với sức chứa tổng cộng 7,4 tỷ m3 nước, tương đương gần 3 triệu bể bơi Olympic, đập Ô Đông Đức được thiết kế để kiểm soát lũ lụt và giúp giao thông đường sông trở nên dễ dàng hơn. Lưu lượng xả lũ tối đa của đập có thể đạt 27.000 m3 nước một giây, đủ để lấp đầy Tây Hồ tại Hằng Châu trong 7 phút.
 
Đây là con đập đầu tiên trong chuỗi 4 đập xuôi theo sông Kim Sa. Với chiều cao 270 m, Ô Đông Đức là một trong những đập nước cao nhất thế giới, vượt xa đập Tam Hiệp ở cách đó 950 km về phía đông (181 m).
Theo: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *