Siemens Gamesa sản xuất tuabin gió có thể tái chế

Theo trang tin năng lượng tái tạo Mỹ Balkangreenenergynews (BGC) số trung tuần tháng 9/2021, để tiết kiệm nguyên liệu và chi phí, hạn chế ô nhiễm, hãng Siemens Gamesa – Công ty kỹ thuật gió liên danh giữa Tây Ban Nha – Đức có trụ sở tại Zamudio, Tây Ban Nha cho biết, hãng này bắt đầu sản xuất cánh quạt tuabin gió có thể tái chế được.

 

Quá trình sản xuất cánh quạt tái chế của Siemens Gamesa. Nguồn ảnh: BGC

Đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới, hướng tới mục tiêu giảm thiểu vật liệu chôn lấp và phát tán khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng.

Siemens Gamesa (SG) tên đầy đủ là Siemens Gamesa Renewable Energy S.A.(GRE), trước đây là Gamesa Corporación Tecnológica S.A. và Grupo Auxiliar Metalúrgico S.A. chuyên sản xuất các tuabin gió và cung cấp các dịch vụ gió trên bờ và ngoài khơi.

Các tuabin gió có thể tái chế đầu tiên này sẽ được trang bị cho công viên gió ngoài khơi Kaskasi, có các cánh quạt có thể tháo lắp dễ dàng khi ngừng hoạt động.

Các cánh tuabin gió có thể tái chế này được sản xuất tại nhà máy của SG ở Aalborg ở Đan Mạch và hợp tác với RWE của Đức để triển khai chúng tại Kaskasi ở Biển Bắc.

Nhà máy điện gió ngoài khơi Kaskasi dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2022, sử dụng các tuabin có cánh tháo rời, tái chế được. Các cánh quạt này có chiều dài 81 mét, được chế tạo từ các vật liệu đúc cùng với nhựa thông nên có cấu trúc nhẹ, chắc khỏe, và linh hoạt. Công nghệ mới cho phép tái chế thu hồi tối đa vật liệu hữu ích để tái sử dụng.

Khi những thế hệ thiết bị đầu tiên của nhà máy điện gió nếu dừng hoạt động thường được chôn lấp, vừa lãng phí lại dễ gây ô nhiễm nên giải pháp tái chế đang được ngành công nghiệp điện gió rất quan tâm.

Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội gió châu Âu (WindEurope) đã kêu gọi Ủy ban châu Âu đề xuất lệnh cấm chôn lấp cánh tuabin gió đã ngừng hoạt động vào năm 2025. Theo tính toán của Siemens Gamesa, chiều dài của các cánh quạt trong tất cả các dự án gió ngoài khơi dự kiến ​​vào năm 2050 sẽ nối dài 22.000 km và nặng chừng 10 triệu tấn. Vì vậy dự án của SG được xem là giải pháp đón đường đúng lúc và khả thi.

“Kinh tế tuần hoàn trong ngành công nghiệp gió được xem là cột mốc quan trọng trong bối cảnh phát triển năng lượng sạch nhằm đảm bảo cam kết duy trì môi trường sạch. Siemens Gamesa dự định sản xuất tuabin có thể tái chế hoàn toàn vào năm 2040. Nhiều hãng như Vestas, General Electric, Veolia Bắc Mỹ (VNA), Neowa (Đức), LafargeHolcim hay Orsted của Đan Mạch cũng cam kết thực hiện ‘tái sử dụng, tái chế hoặc phục hồi’ tất cả các cánh tuabin của mình, giống như SG đang làm”, Giám đốc điều hành của Siemens Gamesa, Andreas Nauen cho hay.

Theo: EVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *