Sẽ trình Quy hoạch Điện VIII vào tháng 6/2021

Tại buổi họp báo về tình hình công nghiệp, thương mại 5 tháng đầu năm nay do Bộ Công Thương tổ chức chiều 17/6, đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến công tác đảm bảo điện, việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19, việc trình dự án Quy hoạch điện 8 cũng như công tác kiểm tra các dự án điện mặt trời… 

Về công tác cung ứng điện, đại diện Bộ Công thương khẳng định, từ đầu năm đến nay, hệ thống điện quốc gia đã đảm bảo điện cho các sự kiện chính trị lớn cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. 5 tháng đầu năm điện thương phẩm ước đạt 90.139,9 triệu kWh, tăng 8,1% so với cùng kỳ. Dự kiến 6 tháng cuối năm, sản lượng điện cả nước ước đạt khoảng 135,5 tỷ kWh, tăng khoảng 6,33% so với cùng kỳ năm 2020.
 
 Liên quan đến việc đảm bảo điện mùa khô, đặc biệt là ở miền Bắc, miền Trung tiếp tục được dự báo nhiệt độ ở mức cao, nắng nóng gay gắt trong nhiều ngày, Bộ Công Thương khuyến nghị người dân không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc để tránh quá tải cục bộ lưới điện. Ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương dẫn chứng về đợt nắng nóng đầu tháng 6 vừa qua đã khiến tiêu dùng điện tăng đột biến và cho rằng, “trong ngày 1/6 sản lượng điện quốc gia đạt 880,3 triệu kWh, tăng 11,8% so với cùng kỳ 2020, tăng 10,3% so với sản lượng cực đại ghi nhận vào ngày 17/8/2020. Nhìn chung việc cung ứng điện của năm 2021 của toàn hệ thống điện quốc gia về cơ bản được đảm bảo nếu không có những diễn biến bất thường xảy ra”.
 
Liên quan đến công tác giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dự kiến số tiền khoảng 1.200 – 1.300 tỷ đồng và được triển khai ngay trong 7 tháng, kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12 năm nay. 
 
Theo đó, các đối tượng được hưởng giảm giá điện đợt này là các cơ sở lưu trú du lịch (được giảm từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất theo quy định); Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19 không thu phí và giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19. 
 
Ông Trần Tuệ Quang cho biết, “trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đợt 4 bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, trên cơ sở phân tích, đánh giá, lựa chọn các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, đồng thời, xem xét khả năng cân đối tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm đảm bảo việc giảm giá điện, giảm tiền điện không tạo ra áp lực tăng giá điện trong thời gian tới, Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền của việc giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 3 này là khoảng từ 1.200-1.300 tỷ đồng”.
 
Cũng liên quan đến lĩnh vực điện năng, trước đề nghị Bộ Công Thương thông tin về kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời phát triển ồ ạt, thiếu sự kiểm soát trong thời gian vừa qua, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại văn bản 185/TTg-CN ngày 9/2/2021), Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra 10 tỉnh, thành phố có công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn. Qua công tác kiểm tra hồ sơ và thực địa một số dự án phát triển điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà tại một số tỉnh, thành phố, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn các địa phương. 
 
Ông Hoàng Tiến Dũng thông tin, “ngày 7/6/2021, Bộ Công Thương cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương – đề nghị các tỉnh tổ chức triển khai kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời. Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương, địa phương, EVN, Bộ Công Thương sẽ tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sử dụng kết quả kiểm tra làm cơ sở để tham mưu trong quá trình xây dựng chính sách và lập quy hoạch trong thời gian tới, đảm bảo phát triển đồng bộ với hạ tầng lưới truyền tải và nhu cầu sử dụng điện của đất nước”.
 
Liên quan đến dự thảo Quy hoạch Điện 8, ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, mới đây tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì, làm việc với Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan, Phó Thủ tướng đã kết luận một số nội dung và yêu cầu Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị tại cuộc họp để hoàn thiện đề án Quy hoạch điện VIII. 
 
Ông Hoàng Tiến Dũng cho biết một số nội dung cụ thể cần hoàn thiện. “Cục Điện lực đã khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát lại chương trình phát triển nguồn điện đảm bảo các yêu cầu theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời rà soát lại kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đảm bảo tỉ lệ hợp lý giữa nguồn điện truyền thông và nguồn điện năng lượng tái tạo, hạn chế tối đa những khó khăn trong vận hành hệ thống điện. Thứ 3 là cập nhật chương trình phát triển lưới điện đồng bộ với nguồn điện, tránh tối đa việc cắt giảm các nguồn năng lượng tái tạo; Đồng thời cũng rà soát nguồn vốn đầu tư đầu tư cho toàn bộ chương trình phát triển nguồn điện và lưới điện trong giai đoạn quy hoạch”.
 
Đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ hoàn thành dự thảo Quy hoạch điện VIII trình lãnh đạo Bộ thông qua để xin ý kiến các bộ, ngành lần cuối và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2021.
Nguyên Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *