Cảnh báo tiền điện tăng mùa nắng nóng

Miền Trung, cứ vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện để làm mát trong các hộ gia đình gia tăng. 

Do nắng nóng, công suất hệ thống điện miền Trung đạt cực đại vào ngày 2/6/2021 với 3.058 MW, tăng 2,7% so với cùng kỳ 2020 và tăng 7,5% so với công suất cực đại của tuần trước.
 
Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh, học sinh học, ôn thi trực tuyến, mọi người hạn chế ra ngoài, các khu vực bị phong tỏa do có ca nhiễm SARS – CoV – 2… thì việc trả hóa đơn tiền điện cao là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm sao để kiểm soát mức tiêu thụ điện trong gia đình và hạn chế tối đa số tiền điện trả thêm hàng tháng?
 
Hóa đơn tiền điện “nóng” theo mùa dịch COVID -19
 
Từ sau dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, thay vì đến trường để tiếp tục việc học, ôn thi và thi học kỳ hai năm học 2020-2021, các con của anh T.N.Hải (ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) phải ở nhà để học trực tuyến bởi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng. Hàng ngày, cứ 7h – 10h30 là lịch học trực tuyến của đứa nhỏ học lớp 6, còn đứa lớn lớp 11 phải học cả ngày. Ngoài 2 chiếc máy tính phục vụ cho việc học, thì cái máy điều hòa của gia đình cũng phải chạy suốt ngày để làm dịu bớt không khí oi nồng của ngày hè. Và đương nhiên mấy cái đèn trong phòng cũng phải được bật hết lên để đủ sáng cho các con học bài. Các thiết bị dùng điện khác cũng chạy gần như hết công suất, vì hầu như mọi sinh hoạt thường ngày gói gọn trong nhà bởi thời gian này chính quyền khuyến cáo mọi người hạn chế ra ngoài để phòng dịch.
 
Còn gia đình 5 người của bà N.I.Y.Trang ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà lại rơi vào tình cảnh ở luôn trong nhà vì sinh sống ở khu vực bị phong tỏa do có bệnh nhân nhiễm vi rút SARS – CoV – 2. Từ giữa đầu tháng 5 này, 2 đứa con của bà Trang đều phải làm việc từ xa nên phải dùng điện nhiều hơn để phục vụ cho công việc, sinh hoạt tại nhà. Chưa hết thời gian cách ly theo quy định là 21 ngày, nhưng chỉ tính sơ sơ việc sử dụng 2 máy lạnh, 3 máy vi tính, tivi, quạt, hệ thống đèn thắp sáng… thêm việc nấu nướng ngày 3 bữa thì chắc chắn sản lượng điện sẽ tăng cao hơn so với tháng trước dịch.   
 
Ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, do địa phương điều chỉnh lịch thi để phòng chống dịch, nên 2 con của chị N.T.Nhạn kết thúc học kỳ hai sớm hơn dự kiến. Mặc dù không tốn tiền điện cho việc học online, nhưng trong tháng 5 việc các cậu bé hiếu động chỉ ru rú ở nhà để phòng dịch nên phải dùng các thiết bị điện để làm mát (điều hòa, quạt), để giải trí (tivi, máy tính) và các hoạt động khác cũng đã khiến cho tiền điện tăng cao hơn trước. Tuy nhiên, chị Nhạn cho biết, tác động của dịch COVID – 19 khiến mức tiêu thụ của gia đình chị tăng một phần thôi, bởi ở khu vực Nam Trung Bộ này cứ đến hè, trời nắng nóng gay gắt thì nhà chị cũng đã dùng điện nhiều hơn và cao điểm có tháng cũng phải trả tiền điện gấp đôi so với các tháng bình thường khác.
 
Đó cũng chỉ là 03 trong số 3,9 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số hơn 4,4 triệu khách hàng ở miền Trung – Tây Nguyên. Chưa kể, hầu hết các tỉnh miền Trung, theo quy luật, từ tháng 4 trời đã bắt đầu nóng, có nơi nắng gắt cho đến tháng 8 khiến mức tiêu thụ điện của các gia đình khu vực này tăng cao.
 
Theo Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực miền Trung, cao điểm nắng nóng của miền Trung (từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm), năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cũng đã có trung bình 19% khách hàng hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tăng từ 30% trở lên.
 
Kiểm soát lượng điện tiêu thụ
 
Theo EVNCPC, hiện nay, trên tổng số hơn  4,4 triệu khách hàng trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên thì có 3,9 triệu khách hàng đã được lắp đặt công tơ điện tử đo xa RF – Spider, chiếm tỷ lệ 87,9%. Việc sử dụng công tơ đo xa đã giúp cho khách hàng chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày. “Chỉ cần nhập mã số khách hàng sử dụng điện trên website https://cskh.cpc.vn/ hoặc app CSKH EVNCPC Trung tâm chăm sóc khách hàng điện lực miền Trung, hoặc gọi đến số tổng đài 19001909 sẽ được giải đáp, truy xuất sản lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình. Mỗi ngày hệ thống RF – Spider sẽ tự động cập nhật số liệu về trung tâm, ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC cho biết. 
 
Công cụ này giúp các gia đình có thể kiểm soát được ngay sản lượng tiêu thụ để có giải pháp phù hợp. “Nếu các hộ gia đình thực sự sử dụng điện tăng thì có giải pháp tiết kiệm; còn nếu khách hàng không dùng thêm nhiều mà sản lượng tăng đột biến thì có thể phối hợp cùng ngành điện để tìm ra nguyên nhân, bởi không loại trừ hệ thống điện trong nhà bị rò rỉ, chạm chập, khách hàng khác câu móc trộm,…. Vì vậy nếu cần hỗ trợ, khách hàng có thể gọi đến tổng đài 19001909 bất cứ lúc nào”, ông Hùng cho biết thêm.
 
Nhờ công cụ này, anh Hải cũng như toàn bộ khách hàng ở Đà Nẵng hay bất cứ TP nào ở miền Trung – Tây Nguyên chỉ cần nhập mã số khách hàng sử dụng điện là sẽ biết được ngay mức tiêu thụ điện của gia đình. Bên cạnh đó, do thuộc đối tượng khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng nhiều nên anh Hải lại nhận thêm email cảnh báo do Công ty Điện lực Đà Nẵng gửi đến thông báo về mức tiêu thụ điện qua 14 ngày sử dụng (từ ngày 10 – 24/5/2021) với gần 400kWh, tăng 58,17% so với kỳ trước. Gửi kèm thông tin cảnh báo, Công ty Điện lực Đà Nẵng còn đề nghị khách hàng có kế hoạch sử dụng điện an toàn, hợp lý.
 
Còn với gia đình bà Trang, để biết mức tiêu thụ điện, con trai bà đã truy xuất dữ liệu từ website Trung tâm CSKH. Chỉ mới sau 18 ngày thực hiện cách ly tại nhà, gia đình bà cũng đã sử dụng hơn 337kWh, trong khi cả tháng vừa rồi dùng 404kWh, với hóa đơn tiền điện hơn 1 triệu đồng.
 
Qua thông tin cảnh báo từ ngành điện, gia đình anh Hải, bà Trang cũng đã thực hiện cài đặt nhiệt độ tối đa cho máy điều hòa từ 26 độ C, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng để có thể giảm tối đa tiền điện phải trả.
 
Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Nắng nóng xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ nửa cuối tháng 5-8, có xu hướng tăng hơn trong tháng 7-8. Nhiệt độ trung bình trong tháng 6/2021 trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Rõ ràng, trong thời gian trên, trong tháng miền Trung đã bước vào mùa nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát gia tăng trong các hộ gia đình, cộng thêm yếu tố tác động của đại dịch COVID-19 khiến cho việc học tập, làm việc, giải trí, ăn uống… hầu như đều tập trung ở hộ gia đình thì việc tăng hóa đơn tiền điện là điều khó tránh khỏi. Mỗi hộ gia đình cần thực hiện những khuyến cáo của ngành điện về các giải pháp tiết kiệm điện năng, nhằm giảm tối đa năng lượng điện phải sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày, qua đó giảm số tiền điện phải chi trả.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Việt Dũng – Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt – Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, qua nghiên cứu cho thấy thiết bị làm mát như điều hòa không khí có mức tiêu thụ điện lớn chiếm 28 đến 64%, cá biệt có trường hợp chiếm 80% chi phí điện năng của cả gia đình. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ C thì tiêu thụ điện tăng từ 2 – 3% tuỳ từng loại điều hòa sử dụng; nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Thời tiết càng nóng, càng dùng nhiều điều hòa thì tiền điện càng cao. Vì vậy, vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm điện, đặc biệt là trẻ em và người già tránh bị sốc nhiệt, ông khuyến cáo nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ ban ngày từ 26-28 độ C (nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C), ban đêm từ 25-27 độ C. Ngoài ra dùng điều hòa kết hợp với quạt gió vừa thoáng khí, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng mà lại tiết kiệm điện.
 
Thiết bị tiêu thụ điện lớn thứ 2 sau điều hòa đó là tủ lạnh vì sử dụng điện liên tục. Việc mở cửa tủ lạnh nhiều lần vào mùa hè cũng làm cho việc tiêu thụ điện tăng lên từ 17-83% so với các tháng mùa đông. Vì vậy, ông khuyến cáo cần có thói quen khi nấu ăn tập trung lấy hết đồ trong tủ một lần, không nên thích gì lấy nấy cũng khiến tăng tiền điện.
 
Riêng các thiết bị điện, nếu không sử dụng ngay, chúng ta nên tắt nguồn; nếu cứ để chế độ chờ thì mỗi ngày tốn một ít, mỗi năm cả 100kWh/hộ.
Theo: CPC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *