7 bước thi công hệ thống chống sét

Sét là hiện tượng thiên nhiên phổ biến xảy ra ở khắp nơi trên Trái Đất và thường xuất hiện trong những cơn mưa giông.

Sét là gì? Sấm sét là gì?

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu hoặc giữa các đám mây và mặt đất. Đôi khi, các tia sét còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hoặc bão cát. Tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h khi phóng điện trong khí quyển.

Sấm hay sấm sét là âm thanh do tia sét gây ra và thường xuất hiện sau khi ánh sáng của tia chớp lóe lên. Đây là bằng chứng cho thấy tốc độ âm thanh chậm hơn so với tốc độ ánh sáng. Dựa vào thời gian giữa việc nhìn thấy tia sét lóe lên và âm thanh sấm nghe được, người ta có thể tính toán được tia sét cách bao xa.

Sét là sự di chuyển của các ion, trong khi đó hình ảnh của sét lại được tạo ra bởi dòng plasma phát sáng. Trong điều kiện bình thường của không khí, tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ 1.230km/h còn ánh sáng đi được 299.792.458 m/s.

Sét có thể đạt tới nhiệt độ 30.000°C, gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt Mặt Trời (5778 °C).

Quá trình hình thành của sét

Sét hình thành khi dòng điện tích dương từ mặt đất đi lên gặp dòng điện tích âm di chuyển từ mây xuống. Chi tiết về quá trình hình thành sét, các bạn có thể theo dõi trong video dưới đây.

Làm gì để hạn chế ảnh hưởng của sét ?

Hệ thống chống sét là hệ thống bắt buộc khi xây dựng các công trình dân dụng: nhà xưởng, tòa nhà, trạm thu phát sóng,… Nó là một phần quan trong của hề thống PCCC. Việc tìm hiểu, thiết kế, thi công xây dựng hệ thống như thế nào. Sao cho phù hơp với công trình của bạn là điều quan trọng nhất. 

Thi cong chong set
Thi công chống sét

7 bước thi công hệ thống chống sét đặt tiêu chuẩn

Để thi công hệ thống chống sét đạt tiêu chuẩn thì yêu cầu vật tư thi công phải đảm bảo kỹ thuật và chất lượng.

  • Kim thu sét: Được là bằng hợp kim mạ crôm có độ bền cao. Hệ thống kích thích dòng đầu. Kim thu sét là thiết bị quan trọng nhất cho một hệ thống chống sét.  
  • Trụ thu và chân đế: Được làm bằng thép, chống rỉ, có độ bền cao.
  • Cọc tiếp địa: Cọc tiếp địa mạ đồng L2.4M phi 16 hoặc L3.0M phi 16
  • Hóa chất giảm điện trở GEM: Với tính năng giảm điện trở khu vực đất. Hóa chất này thường được dùng cho các khu vực đất khô, đất đồi nhiều sỏi đá, nhiều cát với tính dẫn điện kém. Một số khu vực tiếp đất có diện tích nhỏ, hẹp, hoặc địa hình không cho phép khoan cọc sâu. Thì hóa chất được cho vào làm tăng cường tính dẫn điện.
  • Bộ đếm sét: Bộ đếm sét là thiết bị có tác dụng đếm số lần sét đánh vào hệ thống thu sét. Thiết bị được lắp vào phần dưới của cáp thoát sét hoặc dây dẫn xuống mặt đất. Các dòng sét được phát hiện và theo dõi bởi thiết bị đếm sét. Có khả năng cung cấp một số thông tin về vùng cần bảo vệ. Điều này cần thiết cho các dữ liệu sau này của hệ thống chống sét.
  • Hộp kiểm tra điện trở: Làm bằng nhựa hoặc sắt dùng để chứa một phần dây dẫn thoát sét. 
  • Cáp đồng truyền dẫn: Có khả năng chịu tải lớn, trở kháng nhỏ.
  • Ngoài ra còn có thuốc hàn hóa nhiệt, khuôn hàn, chén, thuốc mồi, bộ giảm điện trở, bộ dây giằng neo, tăng đơ, máy đo điện trở đất …

Bước 1: Lắp đặt hệ thống tiếp địa

Bước 2: Hàn hóa nhiệt cho hệ thống tiếp địa

Bước 3: Đổ hóa chất giảm điện trở GEM

Bước 4: Đo và kiểm tra điện trở đất

Bước 5: Đi dây dẫn thoát sét

Bước 6: Dựng cột kim thu sét

Bước 7: Lắp thiết bị đếm sét và hộp kiểm tra

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *